Beyond Insight | 22 ปีที่รอคอย! อาร์เซนอลทำให้เห็นว่า Long Term Investment ต้อง “อดทนรอให้เป็น”

20/05/2026



Beyond Wealth | 20 พฤษภาคม 2569
 

22 ปี คือเวลาที่ยาวพอจะทำให้โลกเปลี่ยนไปแทบทุกอย่าง ....

ครั้งสุดท้ายที่อาร์เซนอลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก คือฤดูกาล 2003/04 ในยุคไร้พ่าย ณ วันนั้นโลกยังไม่มี iPhone, YouTube, Bitcoin ยังไม่เกิด, สยามพารากอนยังไม่เปิด และ PlayStation 2 ยังเป็นเครื่องเกมยอดฮิต

จากวันนั้นถึงวันนี้ โลกการลงทุนก็เปลี่ยนไปไม่แพ้กัน

ตัวเลขที่น่าสนใจคือ ในปี 2004 ซึ่งเป็นปีที่อาร์เซนอลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกแบบไร้พ่าย S&P 500 Total Return หรือผลตอบแทนรวมที่นับทั้งราคาหุ้นและเงินปันผล ให้ผลตอบแทนประมาณ +10.9%

หลังจากนั้น หากนักลงทุนยังอยู่ในเกมต่อ

ผ่านไป 1 ปี ผลตอบแทนรวมอยู่ที่ประมาณ +4.9% ต่อปี

ผ่านไป 3 ปี ผลตอบแทนรวมสะสมอยู่ที่ประมาณ +28.1% หรือเฉลี่ยราว +8.6% ต่อปี

แต่พอผ่านไป 5 ปี ผลตอบแทนรวมสะสมเหลือเพียงประมาณ +2.1% หรือเฉลี่ยราว +0.4% ต่อปี

เหตุผลสำคัญคือ แม้ช่วงปี 2005–2007 ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังเดินหน้าต่อได้ดี แต่ในปี 2008 ตลาดต้องเจอกับ Global Financial Crisis ทำให้ผลตอบแทนที่สะสมมาก่อนหน้าถูกลบหายไปเกือบหมด !!!

นี่แหละคือความจริงของ Long Term Investment

ระยะยาวไม่ได้แปลว่าทุกช่วงเวลาจะสวยงามเสมอ บางช่วงตลาดให้รางวัลเร็ว บางช่วงตลาดนิ่งนาน และบางช่วงอาจเจ็บหนักจนทำให้นักลงทุนจำนวนมากเริ่มตั้งคำถามว่า “ยังควรอยู่ต่อไหม”

แต่ถ้าขยายภาพให้นานพอ S&P 500 จากวันที่อาร์เซนอลคว้าแชมป์ในปี 2004 จนถึงวันนี้ที่ดัชนีขึ้นมาอยู่แถว 7,500 จุด จะเห็นว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังสามารถสร้างผลตอบแทนระยะยาวได้อย่างแข็งแกร่ง โดยหากนับรวมเงินปันผลและนำกลับไปลงทุนต่อ ผลตอบแทนเฉลี่ยระยะยาวจะอยู่ที่ประมาณ +11% ต่อปี แม้ระหว่างทางจะผ่านทั้งวิกฤตซับไพรม์, COVID-19, เงินเฟ้อพุ่ง, ดอกเบี้ยขาขึ้น และความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์หลายรอบ

พูดง่าย ๆ คือ S&P 500 อาจไม่ได้ “ไร้พ่าย” ทุกปี

แต่ในระยะยาว ดัชนีนี้มีสถิติที่คล้ายกับทีมแชมป์ที่ผ่านรอบยาก ๆ มาได้เสมอ คืออาจสะดุด อาจโดนกดดัน อาจมีช่วงที่แฟนบอลหรือนักลงทุนเริ่มหมดศรัทธา แต่สุดท้ายระบบที่แข็งแรงยังพาตลาดกลับไปทำจุดสูงสุดใหม่ได้

เรื่องของอาร์เซนอลจึงไม่ได้มีแค่ความโรแมนติกของฟุตบอล แต่มันคล้ายกับการลงทุนระยะยาวมากกว่าที่คิด

เพราะ Long Term Investment ไม่ใช่การหลับตาถือทุกอย่างไปเรื่อย ๆ แต่คือการมี Thesis ที่ชัด มีวินัยพอจะไม่ตื่นตระหนกกับเสียงรอบข้าง และมีความสามารถในการปรับทีม ปรับพอร์ต ปรับกลยุทธ์ โดยไม่ทิ้งเป้าหมายใหญ่

อาร์เซนอลไม่ได้กลับมาเป็นแชมป์เพราะรอเฉย ๆ แต่กลับมาได้เพราะค่อย ๆ สร้างทีมใหม่ วางระบบใหม่ เลือกผู้เล่นที่เข้ากับแผน ยอมเจ็บกับช่วงเปลี่ยนผ่าน และไม่รีบรื้อทุกอย่างเพียงเพราะผลลัพธ์ยังไม่มาในทันที

พอร์ตลงทุนที่ดีเองก็คล้ายกัน บางช่วงเวลาพอร์ตเราอาจแย่ บางปีอาจแพ้ตลาด บางธีมอาจเงียบ บางสินทรัพย์อาจถูกตั้งคำถาม แต่ถ้าโครงสร้างยังดี เหตุผลการลงทุนยังไม่เปลี่ยน และเรายังบริหารความเสี่ยงอย่างมีวินัย การอดทนรออาจเป็นส่วนหนึ่งของผลตอบแทน

คำถามสำคัญจึงไม่ใช่แค่ “ถือได้นานแค่ไหน” แต่คือ “เรากำลังอดทนกับสิ่งที่ควรอดทนอยู่หรือไม่”

เพราะการถือสินทรัพย์ที่ดีผ่านรอบตลาด คือวินัย แต่การทนถือสิ่งที่ Thesis เปลี่ยนไปแล้ว คือความผิดพลาด
 

📌 มุมมอง Beyond Wealth

แชมป์ของอาร์เซนอลหลังรอคอย 22 ปี สะท้อนภาพเดียวกับการลงทุนระยะยาวอย่างชัดเจนว่า ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้เกิดจากการตัดสินใจครั้งเดียว แต่มาจากการสะสมวินัย การปรับตัว และการอยู่รอดผ่านช่วงเวลาที่ยากพอ

สำหรับนักลงทุน Long Term Investment จึงไม่ใช่แค่การ “ถือยาว” แต่ต้อง “อดทนรอให้เป็น” รู้ว่าเมื่อไรควรให้เวลากับสินทรัพย์คุณภาพ และเมื่อไรควรกล้าปรับพอร์ตเมื่อเหตุผลการลงทุนเปลี่ยนไป

สุดท้าย คนที่ชนะในระยะยาว ไม่ใช่คนที่รีบที่สุด แต่คือคนที่ยังอยู่ในเกม ในวันที่โอกาสกลับมา

ฤดูกาลหน้าอาร์เซนอลจะป้องกันแชมป์ได้หรือไม่ เราคงต้องตามลุ้นกันต่อ แต่ที่แน่ ๆ การเริ่มวางแผนและลงมือลงทุนตั้งแต่วันนี้ คือจุดเริ่มต้นของชัยชนะทางการเงินในอนาคตที่เราออกแบบได้เอง

#BeyondWealth #BeyondInsight #LongTermInvestment #Arsenal #InvestmentStrategy

ข่าวอัพเดทล่าสุด

Beyond Insight | 22 ปีที่รอคอย! อาร์เซนอลทำให้เห็นว่า Long Term Investment ต้อง “อดทนรอให้เป็น”


โปรโมชันพิเศษต้อนรับการเปิดเทรดสินค้าใหม่ Mini Gold Online Futures


Beyond Insight | AI ขยายวงสู่การใช้งานจริงและคนได้ประโยชน์คือ Asia Technology


Beyond Insight | สรุปงาน Dell Technologies World 2026 : AI Capex รอบใหม่ กระจายกว้างกว่าเดิม



Copyright © 2020 Beyond Securities Public Company Limited. All rights reserved. | นโยบายความเป็นส่วนตัวและนโยบายการใช้คุกกี้